Mê Mẫn Với Sập Gỗ, Tủ Chè, Trường Kỷ Phòng Khách - Không Gian Trong Nhà Gỗ

Vào những năm 2000, khi đất nước đang trên đà phát triển vượt ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Nhà nhà, người người thi nhau phát triển những vùng kinh tế mới, những ngồi nhà khang trang dần dần được xây dựng lên. Những năm đó, khi đã dành dụm được chút ít, hầu hết các gia đình đều sắm sửa, khang trang lại căn nhà của mình. Sập gỗ, tủ chè, trường kỷ...  một trong số đó là những sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình truyền thống thời xưa. Và cùng với sự phát triển của nền kinh tế như bây giờ, những tưởng những đồ nội thất đó ngày càng đc cải tiến bởi những sản phẩm thông minh, hiện đại hơn. Thế nhưng đâu đó ở những ngôi nhà gỗ cổ truyền, những căn nhà nhỏ nơi làng quê yên bình, sập gỗ, tủ chè, trường kỉ ngày nào vẫn còn rất được nhiều gia chủ yêu thích. Chúng mang dáng dấp của thời gian, của sự mộc mạc đến lạ thường.

1. Sập gỗ là gì?

Sập gỗ còn có một tên gọi khác là Phản gỗ. Sập gỗ được gia công từ một tấm gỗ to như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương...Sập là sản phẩm đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ mang giá trị tinh thần to lớn, thể hiện sự bề thế trong những ngôi nhà của các bậc vua quan, địa chủ thời phong kiến xưa. Sập được đục trạm những hoa văn trang trí lối cổ như ngũ phúc, thập điểu quần mai, ngũ phúc chân hưu, cây trúc, vắt vải... hay được khảm ốc, khảm trai một cách cầu kì, tỉ mỉ từ chính đôi bàn tay của các nghệ nhân có tính thẩm mỹ cao và độ tinh sảo sắc nét.  Sập gỗ có tuổi đời cao, mang đậm dấu ấn thời gian nên được rất nhiều gia chủ ưa chuộng.

 

2. Tủ chè là gi?

Tủ chè là một loại tủ hình hộp chữ nhật được làm bằng gỗ tự nhiên, sử dụng trong nhà để  cất giữ các vật dụng dùng để uống nước, pha trà.  Ngoài ra tủ chè còn để trưng bày các vật phẩm trang trí, đồ lưu niệm có kích thước nhỏ, gọn. Tủ chè là một trong những đồ nội thất thường được trưng bày ở phòng khách.

Tủ chè  mang nét truyền thống thể hiện lối sống nề nếp, gìn giữ của người dân Việt Nam. Cũng như sập gỗ, Tủ chè cũng được trang trí những hoa văn nổi bật ở phìa trước như: Tủ chè cánh cong khảm ốc, khảm trai, đục ngũ phúc, đục sóc nho... Được làm từ các loại gỗ như gỗ gụ, gỗ hương....

 3. Trường kỷ? 

Trường kỷ có tên gọi khác là Tràng kỷ. Một trong những mẫu bàn ghế truyền thóng từ xưa đến nay. Bao gồm 1 bàn đặt ở giữa và 2 ghế dài (trung bình từ 1m6 đến 2m). Trường kỷ được làm bằng gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ trắc...Trường kỷ có rất nhiều mẫu mã khác nhau, mỗi một mẫu là ứng với một tên gọi theo mẫu đó như trường kỷ song tiện, trường kỷ sen vịt, trường kỷ tứ quý, trường kỷ tam quốc, trường kỷ đồ cổ vai cuốn, trường kỷ phương trúc,trường kỷ đục tích, trường kỷ huế....

 

Nội thất đồ gỗ tự nhiên không chỉ là đồ nội thất trang trí trong nhà mà còn được xem như những vật phẩm phong thủy giúp thu hút sinh khí, mang đến may mắn, sức khỏe cho người sử dụng. Thể hiện sự bề thế, uy nghiêm cho gia chủ. Chính vì thế để lựa chọn, sở hữu một trong những đồ nội thất này trong gia đình thực sự rất quan trọng, cần thiết và đặc biệt là phải tìm đến đơn vị sản xuất chất lượng, uy tín để có được sản phẩm ưng ý.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà gỗ đẹp tại đây hoặc liên hệ ngay hottline để được tư vấn.

Hottline: 0858.937.999

Văn phòng: Số 100, khu 1, Thị trấn Yên Định, Nam Định

FacebookKiến Trúc Nam Thành Phát

Xưởng sản xuất: xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Back to top