Viết Gì Trên Thượng Lương - Câu Đầu Trong Nhà Gỗ?

(5/5)

Viết Gì Trên Thượng Lương - Câu Đầu Trong Nhà Gỗ?

Nhà gỗ cổ truyền là loại hình nhà gỗ truyền thống của dân tộc Việt Nam, là kiểu kiến trúc vô cùng phong phú mà ông cha ta để lại. Trải qua nhiều thập kỉ, kiểu kiến trúc truyền thống ấy vẫn luôn đi cùng theo năm tháng, đi cùng với tín nghưỡng của người Việt. Chính vì thế mà quá trình dựng nhà gỗ vẫn luôn được các ông cha ta chuẩn bị hết sức chu đáo từ khâu chuẩn bị cho đến khâu cất nóc. 

I. Tìm hiểu về chữ viết trên Thượng Lương - Câu đầu.

 Thượng lương - Câu đầu trong nhà gỗ chắc hẳn là những tên gọi không quá xa lạ với những gia chủ tìm hiểu và mong muốn có một căn nhà gỗ. Thượng lương là thanh xà nóc chạy dọc theo chiều ngang nhà, đỡ bờ nóc - nơi giao nhau của phần mái phía trước và phía sau nhà. Họa tiết trên thượng lương chỉ trang trí khá đơn giản để bổ trợ cho những chữ viết trên thượng lương cho nổi bật

Câu đầu là một trong những dầm chính đặt trên đầu các cột cái, khóa các cột cái trong bộ khung theo chiều sâu của nhà. Khác với hướng nhìn của thượng lương nên câu đầu được đục trạm những họa tiết cầu kỳ và cẩn thận hơn. Từ 2 mặt bên được được họa tiết hoa lá lật kênh bong, tỉ mỉ, mặt dưới đục triện bao quanh hàng chữ Hán Nôm ý nghĩa.

Ngài ra, để cho những chữ khắc trên Thượng lương - Câu đầu nhìn cho đẹp và rõ nét, người ta thường hay dát vàng trên mặt chữ. Vàng được dát lên mặt chữ phải là vàng lá, dát nhẹ nhàng, mềm mại, thao tác tay cẩn thận, từng chút một.

Xung quanh vị trí dát vàng, được quây nilong để tránh bụi bẩn, tránh sự tác động của gió thổi trong quá trình thực hiện.

Thành phầm sau khi hoàn thiện xong:

Vậy trên Thượng lương - Câu đầu trong nhà gỗ viết gì? Nó có giá trị và ý nghĩa như thế nào?

 Chữ được viết trên Thượng lương - câu đầu trong nhà gỗ là chữ Việt hoăc chữ Hán Nôm. Chữ được xin từ các thầy đồ hoặc thầy phong thủy. Là những câu từ ý nghĩa mà thế hệ đi trước muốn lưu truyền lại cho con cháu sau này.

Chữ viết trên câu đầu thường là câu đối, cụ thể như: 

富貴壽康寧  (Phú quý thọ khang ninh)

乾元亨利貞 (Càn nguyên hanh lợi trinh)

Hay:

紫微星照宅 (Tử vi tinh chiếu trạch)

乾元亨利貞 (Càn nguyên hanh lợi trinh)

Ngoài ra ta cũng có thể viết các đôi câu đối sau:

姜太公在此 (Khương thái công tại tư)

乾元亨利貞 (Càn nguyên hanh lợi trinh).

Hoặc: 紫微星正照 (Tử vi tinh chính chiếu)

富貴壽康寧  (Phú quý thọ khang ninh)

Chữ viết trên thượng lương thì căn cứ vào ngày động thổ, phạt mộc và ngày thượng lương (cất nóc), hoàn thành và tùy thuộc công trình là tu tạo hay tân tạo để soạn nội dung. Theo quan niệm của cố nhân, khi chọn chữ cũng cố gắng chọn chữ cuối cùng rơi vào chữ SINH. Có thể viết trực tiếp bằng mực tầu trên gỗ hoặc viết mẫu trên giấy để thợ mộc đục theo mẫu.

II. Tìm hiểu vễ Lễ Cất Nóc - Lễ Thượng Lương

 Lễ cất nóc còn có một trên gọi khác là lễ đặt thượng lương. Thượng lương là một bộ phận quan trọng trong một ngôi nhà gỗ. Việc tổ chức cúng thượng lương là buổi lễ vô cùng quan trọng trước khi hoàn thiện và khánh thành một công trình. Việc tổ chức cúng thượng lương hay cách chuẩn bị mâm cúng, lễ vật cúng được gia chủ và đơn vị thi công tổ chức một cách cẩn thận và chỉn chu.

 

Lễ thượng lương được tiến hành vào một ngày hoàng đạo, giờ đẹp phù hợp với gia chủ và được chuẩn bị với đầy đủ các đồ cúng như:

- Một mâm xôi - một con gà (gà có thể thay thế bằng thủ lợn ngậm đuôi lợn)

- Một đĩa gạo - đĩa muối 

- Một đĩa trầu, cau

- Một chai rượu, lạng chè, bao thuốc, nước

- Quần áo, mũ quan Thần Linh, hia, hương, vàng, nến

- Hoa quả

- Bát hương, lọ hoa

Đi cùng với mâm lễ là một tờ lá sớ văn cúng thượng lương, ghi đầy đủ ngày tháng, tên gia chủ- gia quyến cùng nội dung văn tế  gưi lên các thần linh, thổ địa, gia tiên với ước muốn và tâm nguyện chính:

Lễ thượng lương cầu mong thần linh ban phước, ban ơn cho tiếp tục hoàn thiên căn nhà,  cho quá trình xây dựng tiếp theo được diễn ra một cách thuận lợi, được thời tiết ủng hộ cũng còn người, gia chủ cũng như đội thợ thi công được bình an, không xảy ra sự cố gì

Lễ thượng lương cũng là sự cầu khấn của gia chủ cùng gia quyến trong nhà về sự may mắn, tài lộc trong công việc làm ăn. Gia đình được hạnh phúc, yên ấm, con cháu được mạnh khỏe, thông minh.

III. Giới thiệu đơn vị thi công uy tín - chất lượng.

Là một trong những đơn vị nghiên cứu, am hiểu và giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền, Nhà gỗ AFP Nam Thành Phát luôn luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách để biến ước mơ tâm huyết của quý khách thành hiện thực, để cho ra đời những kiệt tác nhà gỗ.
 
Xem thêm

Mẫu Từ đường - Nhà Thờ Họ

Mẫu Nội Thất Nhà Gỗ

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN AFP NAM THÀNH PHÁT

Văn phòng: Km 185, quốc lộ 21A, khu 3, Thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định

Xưởng sản xuấtKm 185, quốc lộ 21A, khu 3, Thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định

 Hotline0858 937 999 

 Email: namthanhphat.ac@gmail.com♦

 Websitehttps://namthanhphat.com.vn/

 Fanpage: https://www.facebook.com/afpnamthanhphat  

 Kênh Youtubehttps://www.youtube.com/c/ 

Back to top