Nhà Gỗ Lim Campuchia 5 Gian, Cột Hiên Đá Tại Bắc Ninh

Chủ đầu tư

Anh Tấn
Công năng

Công năng

3gian thờ + 2 phòng ngủ
Địa chỉ

Địa chỉ

Tiên Du - Bắc Ninh
Kinh phí

Kinh phí

10 tỷ
Loại hình

Loại hình

Nhà gỗ 5 gian
Đơn vị thiết kế

Đơn vị thiết kế

Nam Thành Phát
Diện tích

Diện tích

180m2 (17,2m x 10,5m)
Năm thi công

Năm thi công

2021

Kiến trúc nhà gỗ 5 gian truyền thống

Nhà gỗ 5 gian 20 cột có hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi với thiên nhiên.

Nhà có 4 vì 3 gian vì 1, 4 được làm theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

Hệ thống đỡ mái hiên là bằng cây kẻ, hay bẩy. Đây một thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái, khi đến diềm mái thì vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy.

Điểm nổi bật trước mắt các bạn là 3 bộ cửa bức bàn, mỗi bộ gồm 4 cánh phần dưới gắn với bộ tranh tứ quý Tùng- Cúc- Trúc-Mai, phần trên là lô đục ngũ-phúc long môn thủng 2 mặt. Hai gian phụ là 2 bộ cửa sổ đục dơi -  thọ bao quanh là bốn bức tứ quý được bố trí phù hợp với phong thủy.

Sự khác biệt của căn nhà gỗ này với các căn nhà gỗ khác là hệ cột hiên làm bằng đá và bức phù điêu cá chép đầm sen đá , . cột có hình dáng chắc chắn, hoa văn chạm khắc công phu, vuông góc cạnh, thể hiện sự mạnh mẽ, bề thế cho ngôi nhà. Tô điểm cho bậc thềm là bức phù điêu đá cá chép đầm sen thu hút nguồn khí tốt để bổ trợ vượng khí cho ngôi nhà.

Trong khuôn viên ngôi nhà còn có các hạng mục phụ trợ như lầu vọng cảnh , cổng tam quan được tính toán, bố trí phù hợp với phong thủy xua đuổi những điềm hung, chấn tà khí, mang đến hưng vượng, tài lộc cho gia chủ.

Back to top