Mẫu Cửa Bức Bàn Đẹp Nhất "Tiền Nào Của Nấy" Tại Nhà Gỗ Nam Thành Phát.

TOP 10 Mẫu Cửa Bức Bàn Đẹp Nhất "Tiền Nào Của Nấy" Tại Nhà Gỗ Nam Thành Phát.

I. Giới thiệu 10 mẫu cửa bức bàn đẹp nhất - Xu hướng cửa bức bàn trong những năm tới.

     Ngày cháu còn thơ bé

    Cánh cửa có hai then

     Cháu chỉ cài then dưới

   Nhớ bà cài then trên

   Mỗi năm cháu lớn lên

  Bà lưng còng cắm cúi

      Cháu cài được then trên

 Bà chỉ cài then dưới

Cửa từ lâu đã trở thành chủ đề của những bài thơ gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Cửa được ví như bộ mặt của căn nhà, chính vì thế mà ngày nay những bộ cửa bức bàn đẹp trong những căn nhà thờ, nhà gỗ ngày càng được càng được quan tâm, chú trọng. 

Nhận thấy được sự quan tâm đấy, nhà gỗ Nam Thành Phát luôn mong muốn cho ra đời những sản phẩm nhà gỗ và cửa bức bàn nhà thờ, từ đường được hoàn thiện một cách chỉn chu nhất. Bài viết này, xin được giới thiệu đến quý bạn đọc top 10 mẫu cửa bức bàn đẹp nhất được Nam Thành Phát biên tập, lên ý tưởng và tiến hành đục trạm trong các căn nhà gỗ mà chúng tôi thực hiện.

1. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 1

 

 Đây là một bộ cửa bức bàn đẹp được Nhà Gỗ Nam Thành Phát thi công lắp đặt trong phòng thờ tại biệt thự ở Thái Bình khiến gia chủ rất tâm đắc. Căn phòng thờ được chúng tôi hoàn thiện vào cuối năm 2023. 

Cửa bức bàn được được làm bằng chất liệu gỗ gõ đỏ Pachy, đục họa tiết chủ đạo là mẫu bình hoa theo lối cổ truyền. Các lá pano được chia theo tỉ lệ phù hợp cân đối với kích thước tổng thể của cửa. 

2. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 2

 

 Tiếp đến là những bộ cửa bức bàn đẹp trong căn nhà gỗ 3 gian tọa lạc tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Căn nhà được gia chủ thi công với mục đích làm nhà thờ. Nhà được làm trên mảnh đất ông cha để lại. 

 Cửa bức bàn được làm bằng gỗ Lim Lào đục kênh bong 2 mặt với đường nét được hoàn thiện một cách chỉn chu, tỉ mỉ. 

 Bộ cửa lô trên được đục kênh bong theo họa tiết tùng - cúc - trúc - mai, nền thủng. Lô dưới được đục theo họa tiết cổ đồ mẫu cổ truyền, rất phù hợp với phòng cách nhà thờ.  

3. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 3

 

 Dàn cửa bức bàn này rất đẹp được nhà gỗ Nam Thành Phát thi công tại TP Việt Trì, Phú Thọ. Đây là bộ cửa mà anh Vũ Minh Sơn - GĐ. Nhà Gỗ Nam Thành Phát vô cùng tâm huyết mà bỏ rất nhiều tâm sức. Anh tự trực tiếp chỉ đạo vẽ mẫu, tiến hành ghép mẫu và chỉ đạo đục như ý. 

 

 4. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 4

 

 Tiếp theo là mẫu cữa 04, đây là mẫu cửa bức bàn trong nhà gỗ 5 gian được chúng tôi thi công tại Tiên Du, Bắc Ninh. Căn nhà gỗ 5 gian được thi công bằng gỗ Lim Lào. Một loại gỗ quý có cấu tạo rắn chắc, không bị cong vênh, mối mọt.

 Nhà gỗ được thi công vào năm 2021, toàn bộ dàn cửa được thiết kế và sơn phủ hoàn thiện bằng Vecni. Khâu hoàn thiện được xử lí kỹ càng, đánh ráp, đánh chay bằng lá chuối - loại lá chuối khô lấy từ cây chuối nếp. Chính vì thế mà màu cửa là màu cánh gián có độ bóng mờ tự nhiên rất đẹp.

 Nét tinh hoa được thể hiện qua từng chạm khắc. 

5. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 5

 

 Bộ cửa bức bàn số 5 được thi công lắp đặt cho cô chú ở thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cô chú là người có mắt tinh tường, thích sưu tầm những món đồ có độ tinh xảo cao. 

 Cũng là người thích chơi đồ cổ, nên những họa tiết trên cửa được cô chú lựa chọn những mẫu bình cổ đơn giản nhưng rất tao nhã.

6. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 6

 

 Với phong cách phòng khoáng, mạnh mẽ. Bộ cửa bức bàn đẹp số 6 này được chúng tôi thi công dành riêng cho gia chủ tại Phú Yên. Anh là một người khí chất, hào sảng và được mọi người yêu quý.

 Bộ của với chủ để Phúc Thọ là bộ cửa được rất nhiều gia chủ yêu thích chọn lựa.

7. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 7

 

Bộ cửa bức bàn đẹp mẫu số 7 này là bộ cửa nhà gỗ Nam Thành Phát thi công trên quê hương Xuân Trường, Nam Định. Đây là công trình anh chị xây dựng để kính tặng bố mẹ nơi quê nhà.

 Một góc hiên nhà

 Tổng thể căn nhà 5 gian

 8. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 8

 

 Đây là mẫu cửa bức bàn đẹp được chúng tôi thiết kế riêng cho ngồi chùa của Sư Thầy chủ trì chùa tại tỉnh Hà Nam. Chỉ gặp thầy qua một vài lần tiếp xúc nhưng chúng tôi được thầy giảng cho rất nhiều bài học quý từ những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống.

 Thầy bỏ rất nhiều tâm huyết cho căn nhà thờ này, từ những viên gạch, viên ngói, đến những bao xi măng, hay những chân tảng cột được thầy lựa chọn từng chút một.

9. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 9

 

 Cửa bức bàn mẫu số 9 là một bộ cửa trong căn nhà thờ 3 gian được thi công bằng vật liệu bê tông giả gỗ. 

 Lô dưới của bức bàn

 Chú Thụ - Người đứng ra tổ chức thi công căn nhà thờ chia sẻ: "Chú đã đi qua xưởng bên cháu rất nhiều lần nhưng không gặp được giám đốc. Đây là công trình chú và nhiều anh em trong họ rất tâm huyết. Lần thứ 3 qua chú mới hẹn gặp được Sơn. Và cho đến giờ, sau khi lắp đặt xong chú cảm thấy rất ưng ý. Đúng là không bõ công chờ đợi. Cảm ơn Nhà gỗ Nam Thành Phát. Chúc anh em nhà gỗ Nam Thành Phát phát triển và lớn mạnh hơn nữa."

10. Mẫu cửa bức bàn đẹp số 10

 

 Đây là mẫu cửa bức bàn cỡ đại to nhất từ trước đến giờ mà nhà gỗ Nam Thành Phát thực hiện. Cánh cửa có chiều cao lên tới 3m, chiều 1m2/1 cánh. 14 bộ cửa trên tầng 2 trong ngôi chùa tại tỉnh Thái Bình được chúng tôi lắp đặt hoàn thiện trong năm 2023. Và đang thực hiện toàn bộ cửa dưới tầng 1 trong năm 2024.

II. Tìm hiểu về cấu tạo cửa bức bàn.

Cửa bức bàn còn có tên gọi khác là cửa bích bàn, là kiểu cửa cổ truyền thống xuất hiện phổ biến trong các công trình kiến trúc đình chùa ở Việt Nam. Ngày nay, cửa bức bàn cũng được xem như một phần quan trọng trong di sản văn hóa dân tộc, bởi những nét chạm khắc tinh tế trong nghệ thuật gỗ cổ truyền.

1. Vị trí cửa bức bàn

 

 Sau khi bước qua các bậc tam cấp để bước lên hiên nhà, ta có thể nhìn thấy luôn được hàng cửa bức bàn. Cửa bức bàn được lắp đặt nằm ở giữa 2 cột cửa. Mỗi một bộ cửa thường có 2 cánh hoặc 4 cánh. Chủ yếu là cửa 4 cánh. Phía dưới cửa có 1 lớp ngưỡng bằng gỗ và 1 lớp ngưỡng bằng đá. 

2. Cấu tạo cửa bức bàn

 

Cửa bức bàn được thi công hoàn thiện trải qua rất nhiều công đoạn. Cửa tạo nên bởi các thanh đai cửa, cái cửa và các lá pano - có nơi gọi là lô cửa. Tiết diện cái cửa và đai cửa thường có kích thước là 7x9cm; 7,5x9cm hoặc 8x10cm. Lá pano thường có độ dày từ 3-5cm tùy thuộc vào độ dày đục hoàn thiện. Cửa được chia làm 5 khoảng tương ứng với 5 lá pano, 3 lá nhỏ và 2 lá to trên và dưới

Cửa bức bàn thường có 2 loại: cửa thượng bản hạ bản và cửa thượng song hạ bản. Cửa thượng bản hạ bản là loại cửa trên và dưới đều làm bằng các tấm lá pano đục họa tiết tứ quý, tứ bình. Cửa thượng song hạ bản là cửa có khoảng ô to phía trên làm bằng song con tiện, phía dưới làm bằng pano đục họa tiết. Xưa kia, cửa thượng song hạ bản được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh như đền, chùa, còn cửa thượng bản song bản thì được sử dụng trong nhà ở gia đình, hay các nhà quan hoặc địa chủ. Tuy nhiên ở thời đó, cửa thường được để trơn nhẵn không đục.

Gian giữa là mẫu cửa thượng song hạ bản, 2 gian bên là mẫu cửa thượng bản hạ bản

3. Họa tiết cửa bức bàn

 Họa tiết cửa bức bàn có rất nhiều loại. Từ những mẫu cổ truyền như ngũ phúc, mẫu chữ thọ, mẫu bình hoa đến các mẫu tứ quý, tứ bình, cổ đồ.

 Với những mẫu họa tiết đó, lại có những kiểu đục khác nhau. Ví như những mẫu ngũ phúc, bình hoa, chữ thọ thường được đục thủng hai mặt. Còn những mẫu tứ bình, tứ quý lại được đục tỉa tách nổi bật. Tất cả được đóng mộng, ghép lại một cách cẩn thận, khăng khít.

III. Giới thiệu đơn vị thiết kế - thi công cửa bức bàn đẹp nhất.

 Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, nhà gỗ AFP Nam Thành Phát đang từng bước khẳng định vị trí của mình. Là một trong những đơn vị Thiết Kế - Thi Công nhà gỗ hàng đầu Việt Nam. Thương hiệu Nam Thành Phát luôn được thị trường trong nước đánh giá cao. Các dự án trải dài trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Những công trình của chúng tôi được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết. Từ đó tôn vinh nghệ thuật kiến trúc truyền thống. Kiến tạo nên những kiệt tác vượt thời gian.

Là một trong những đơn vị am hiểu và giàu kinh nghiệm trong thiết kế thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền, đặc biệt là mẫu nhà gỗ, nhà thờ hay những mẫu cửa bức bàn đẹp. Nhà gỗ AFP Nam Thành Phát luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách. Từ đó biến ước mơ tâm huyết của quý khách thành hiện thực.

Nhà xưởng của chúng tôi nằm ngay tại thị trấn trung tâm huyện Hải Hậu, rất thuận tiện về vị trí. Quý khách có thể ghé qua thăm quan văn phòng và nhà xưởng để có được cái nhìn khách quan nhất. Giúp quý khách có thể hoàn toàn an tâm khi trao gửi công trình tâm huyết cả đời người.

Hãy gửi yêu cầu tư vấn cho đội ngũ nhân viên để được tư vấn một cách tốt nhất!

Bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà gỗ đẹp tại đây.

Hotline: 0858.937.999

Văn phòng: Khu 3, TT Yên Định, Hải Hậu, Nam Định

FanpageNhà Gỗ AFP Nam Thành Phát

Xưởng sản xuất: Khu 3, TT Yên Định, Hải Hậu, Nam Định

Back to top